Man of Medan เรือผีสิงที่คุณนั้นห้ามขึ้นไปโดยเด็ดขาด

 Man of Medan เกมส์สุดน่ากลัว ที่ทุกคนนั้นต้องหาโหลดมาเล่นให้ได้

Man of Medan นำเสนอความรกร้างของเรือทหารที่ถูกทิ้งไว้เกือบร้อยปีได้อย่างยอดเยี่ยม หากคุณเคยดูหนังเรื่อง Ghost ship เมื่อปี 2002 จะพบว่าลักษณะของสถานที่นั้นคล้ายกันมาก ทั้งในเรื่องบรรยากาศที่น่าขนลุก ความเป็นสนิม ๆ น้ำ ๆ น่าขยะแขยงหน่อย ๆ โดยจุดนี้เหมือน Supermassive จะทำการบ้านมาค่อนข้างหนักพอสมควร

ที่พูดแบบนั้น เพราะ Until Dawn ก็เคยนำเสนอสถานที่ในลักษณะนี้มาก่อน แต่อาจทำได้ไม่ดีเท่าผลงานใหม่นัก (ก็แหงสิ) สิ่งที่น่าจะด้อยกว่า Until Dawn มีเพียงความกว้างของฉาก และลักษณะของด่านที่ออกจะแกมบังคับไปหน่อย ทำให้เราไม่ค่อยได้ครีเอทวิธีการเล่นเองเท่าไหร่นัก

ถ้าถามว่ามันเป็นยังไง อยากให้คุณนึกภาพฉากตัดนิ้วของ Mike ใน At What Price ที่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ ผู้เล่นอย่างเรานึกซนไปสำรวจเท่านั้น หากคุณไม่ซนเสียอย่าง ไมค์คงไม่ต้องเสียนิ้วของเขาไปฟรี ๆ แต่ในManof Medanจะนำเสนอไปอีกรูปแบบ ซึ่งในรูปแบบที่ว่านี่ สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายกว่ากันค่อนข้างเยอะมาก ๆ เรียกได้ว่าแทบจะใบ้มาก่อนเลย ว่าถ้าเลือกหัวข้อนี้ ไม่ตายก็เสียหายแน่นอน

อาจจะโดดเด่นในเรื่องการเล่าเรื่อง แต่สำหรับ Gameplay เราอาจจะต้องคิดดูเสียสักนิดว่ามันแย่กว่าเกมเก่าของค่ายหรือเปล่า ? เกมเพลย์โดยรวมของ Man ofMedan อาจจะเป็นไขปริศนา และกด QTE ตามสถานการณ์เหมือนเกมก่อนหน้า แต่บอกตามตรงว่าความยากและมุขค่อนข้างห่างชั้นกันเยอะเอามาก ๆ

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้าว่าความยากมันห่างชั้นกว่าเกมก่อนหน้าเยอะ ตรงนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ขอให้คุณนึกภาพใน Until Dawn (อีกแล้ว) มันจะมีฉากประเภทที่คุณจะต้องจับ Dualshock ไว้นิ่ง ๆ โดยที่ไม่ขยับเขยื้อน ซึ่งฉากพวกนี้ตัวเกมทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก (คือมันน่ากลัวมากนั่นแหละ) แต่พอเป็น Manof Medan จังหวะพวกนี้ถูกเปลี่ยนเป็นกดแบบเกม Music แทน บอกตรง ๆ ถ้าฉากพวกนี้ยังน่ากลัวเหมือนเดิมมันก็คงกดดัน แต่กลายเป็นว่าฉากที่ต้องกดนั้น แทบไม่กดดันแถมไม่น่ากลัวสักนิดเดียว ทำให้ความตื่นเต้นอาจหายไปพอสมควร

อีกจุดที่อาจจะต้องติมากกว่าชม คือระบบยุบยับที่ใส่เข้ามาแต่แทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายทำนายอนาคต หรือนิสัยประจำตัวของตัวละคร ในเรื่องแรก สำหรับรูปถ่าย ในเกมนี้จะมีประโยชน์น้อยมาก ๆ เนื่องจากตัวละครในเกม “ตายยากมาก” เอาเป็นว่าถ้าคุณเล่นแบบไม่พลาด QTE และเรียนรู้ที่จะพูดให้รู้เรื่อง คุณสามารถจบเกมแบบไม่มีใครตายได้ทันที

สรุปแล้ว The Dark Pictures: Ma OfMedan ถือเป็นเกม Interactive ที่รักษาคุณภาพของเกมก่อนหน้าไว้ได้ค่อนข้างดี แต่ด้วยความที่ตัวเกมพยายามรักษามากไป

ทำให้เกมไม่ค่อยมีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นเท่าไหร่นัก แถมบางอย่างยังรู้สึกว่าด้อยกว่าเกมก่อนหน้าด้วยซ้ำ สิ่งดี ๆ จะมีก็แต่เนื้อหาที่เล่าได้ค่อนข้างเหนือชั้น เรียกได้ว่าน่าจะเป็นหนึ่งในเนื้อเรื่องสไตล์ “เซอร์ไพรส์” ที่ดีที่สุดสำหรับผู้เขียนในปีนี้ได้เลยก็ว่าได้

 

Análisis de The Dark Pictures Anthology: Man of Medan - HobbyConsolas Juegos

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร