Microsoft Flight Simulator Flight Sim ฟอร์มยักษ์ที่หลายคนจับตามอง

Microsoft Flight Simulator เกมที่สื่อชั้นนำหลายแห่งยกให้เป็นเกม Next Gen ที่แท้จริง

Microsoft Flight Simulator สำหรับคอมของผมที่ใช้เล่นเกมนี้ มีสเปค CPU Intel i9 9900K การ์ดจอ RTX2070 แรม 16GB สามารถรันเฟรมเรทเฉลี่ย (ณ วันที่เกมวางจำหน่ายและอัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอเวอร์ชั่นล่าสุด) ได้ที่ 30-40fps ในกราฟฟิกระดับ High (ต่ำสุดลดลงมาที่ประมาณ 25 fps) ปัญหาสำหรับคอมของผมนั้นคือผมใช้จอ Ultrawide ที่มีความละเอียด 3440*1440 ซึ่งสูงเกินจำเป็น ทำให้การ์ดจอทำงานหนัก ดังนั้นใครที่ใช้จอ FHD สเกล 16:9 หรือ 16:10 จะสามารถเพิ่มเฟรมเรทจากจุดนี้ขึ้นได้อีกเยอะ เช่นเดียวกับการปรับกราฟฟิกลดลงมาที่ระดับ Medium ซึ่งยังคงความสวยงามของแสงเงาและโมเดลเครื่องบินอยู่ไม่ต่างจาก High หรือ Ultra เลย

จุดแตกต่างที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดของกราฟฟิก 3 ระดับตั้งแต่ Medium-High-Ultra นั้นคือปริมาณของอาคารบ้านเรือน ก้อนเมฆ และต้นไม้ใบหญ้าแค่นั้น ส่วนภาพระดับ Low นั้นความสวยงามจะลดลงมาจาก Medium ค่อนข้างมาก แต่ตัวเกมไม่สามารถทำเฟรมเรทเพิ่มขึ้นได้ตามคุณภาพของภาพที่ลดลงเท่าที่ควร ฉะนั้นจึงไม่แนะนำเท่าไหร่ ถ้าเราเข้าใจข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพนี้ตรงกันแล้ว ก็ไปเข้าประเด็นหลักกันได้เลย

จุดที่สองคือเกมทำระบบช่วยเหลือการบินและ Checklist มาให้ ทำให้ผู้เล่นใหม่ได้เรียนรู้ว่า “ในการบินหนึ่งไฟลท์นั้น เราต้องทำอะไรก่อน/หลัง อะไร/ยังไงบ้าง” ขับเครื่อง taxi ไป gate ไม่ถูกหรอ? เรามีลูกศรนำทางให้ , บินขึ้นไปแล้วต้องทำไงต่อ ถ้าไปไม่ถูกเราก็มีกล่องข้อความเตือนให้ , ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์เราต้องทำยังไง? หาปุ่ม APU Bleed ไม่เจอ? ไม่เป็นเรา เรามีปุ่มกดส่องให้ดู หน้าจอก็จะเล็งไปที่ตำแหน่งแผงปุ่มนั้นให้เราทันที แล้วถ้ากดไม่เป็นล่ะ? ขี้เกียจหรอ? อยากเริ่มบินเร็วๆ เลยใช่มั้ย?

ไม่เป็นไร เรามีคำสั่ง Auto Checklist ให้ เกมก็จะทำเช็คลิสต์ต่างๆ ให้เราโดยอัตโนมัติทันที ผมเชื่อว่างานนี้ถูกใจคนไทยสาย skip อย่างแน่นอน กดแค่ไม่กี่ปุ่มก็สามารถขึ้นไปบินเล่นบนท้องฟ้าได้แล้ว แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องดีซะทีเดียว เพราะในการบินจริงเราไม่ควรมองข้ามเรื่องเหล่านี้นิเนอะ? และความสมบูรณ์ของเช็คลิสต์ในเกมนี้ก็เป็นจุดด้อยในคราวเดียวกัน เพราะมันยังทำได้ไม่ครบถ้วนดี และไม่ถูกต้องตามจริงซะทีเดียว เช่น เครื่องบินหลายๆ แบบในเกมมีเช็คลิสต์จบถึงแค่ขั้นตอนของ “Before Takeoff” เท่านั้น ซึ่งในชีวิตการบินจริงมันจะมีขั้นตอนต่อจากนั้นอีกมากโข

ทั้งหมดทั้งมวลที่ติชมมานี้คือมุมมองของผมต่อตัวเกมนี้ในฐานะผู้มีอาชีพนักบิน แต่ถ้าหากมองจุดประสงค์ในมุมของผู้พัฒนาเกมที่ทำเพื่อสานต่อตำนานเกม simulator ชั้นครูที่ช่วยเติมเต็มฝันด้านการบินให้กับใครหลายๆ คนที่มีใจรักสู่การเป็นนักบินในอนาคต หรือในมุมของผู้เล่นที่ทั้งเคยและไม่เคยสัมผัสกับเครื่องบินจริง แต่ต้องการความเพลิดเพลินจากบรรยากาศของการบินแบบกินลมชมวิวในสถานที่ซึ่งไม่สามารถทำได้ในชีวิตจริงด้วยข้อจำกัดต่างๆ ด้านกฎหมาย การตัดทอนบางสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปแต่ยังทำให้เครื่องบินไปต่อได้ แล้วเติมเต็มบางอย่างที่ควรใส่ใจให้มากขึ้น การทำให้เกมเข้าถึงได้ง่ายขึ้นโดยไม่ลดทอนความเป็นเกม simulator จนเปลี่ยนเป็นเกม casual นั่นก็ถือเป็นจุดกึ่งกลางของความลงตัวที่ดีงามแล้ว

Microsoft Flight Simulator

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร