preview Morning Moon Village เกมทีเหมาะกับคนชอบ ปลูกผัก ทำสวน ห้ามพลาด

preview Morning Moon Village โปรเจกต์จากทีมพัฒนาสัญชาติไทย ซึ่งหยิบยกเอาแนวเกมปลูกผัก ทำฟาร์ม

preview Morning Moon Village หนึ่งในนั้นเอง ก็มี “Morning Moon Village” โปรเจกต์จากทีมพัฒนาสัญชาติไทย ซึ่งหยิบยกเอาแนวเกมปลูกผัก ทำฟาร์ม ที่หลาย ๆ คนต่างหลงรัก มาจับเข้ากับความเป็น Play2Earn ได้อย่างน่าสนใจ และนับได้ว่าเป็นเกมแรกสำหรับเครือข่าย Bitkub

เนื่องด้วยทีมงาน GamingDose มีโอกาสได้เข้าไปร่วมทดสอบในช่วง Closed Beta มาแล้ว ดังนั้นสำหรับใครที่สงสัยว่าตัวเกมนี้จะมีอะไรให้ทำบ้าง และเหมาะแก่การใช้เวลาไปกับมันหรือไม่ ก็ขอเชิญหาคำตอบในบทความพรีวิว Morning Moon Village กันได้เลย (ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน)

Morning Moon Village วิธีเล่นฟรี หาเงินได้ด้วย | maahalai.com

รูปแบบเกมส์

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นชาวสวนที่อาศัยอยู่ใน “Morning Moon Village” ซึ่งมีพื้นที่สำหรับทำเกษตรอยู่จำนวนหนึ่ง สามารถที่จะลงทุนหรือลงแรงไปกับการปลูกพืชผัก เพื่อรอเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

รูปแบบการปลูกพืชผักนี้ ก็คือการจำลองมาจากระบบ Yield Farming ของ DeFi ซึ่งผู้ใช้จะสามารถนำเอาเหรียญคริปโตฯ เข้าไปฝากไว้ในกองกลางที่เรียกว่า “Liquidity Pool” เพื่อรอรับผลตอบแทนได้ โดยจะมีเงื่อนไขและ % การแจกจ่ายที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละโปรเจกต์มีกลไกรายได้เป็นอย่างไร

ซึ่ง Morning Moon Village จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกับการ “ฟาร์มเหรียญ” แบบในโปรเจกต์ dApp (Decentralized Application) อื่น ๆ เพราะจากที่เคยเห็นผลตอบแทนเป็นเพียงแค่ตัวเลข คราวนี้มันจะมาในรูปแบบของผลผลิตซึ่งนำออกไปขายเป็นเหรียญคริปโตฯ ได้ ชวนให้รู้สึกว่ากำลัง “ทำฟาร์ม” อยู่จริง ๆ

preview Morning Moon Village

สำรวจหาทรัพยากร

นอกเหนือจากการทำฟาร์มแล้ว อีกพาร์ทสำคัญของเกมก็เห็นจะหนีไม่พ้นการออกสำรวจเพื่อหาทรัพยากรต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมหลักก็คือการตัดไม้ และทุบหิน เพื่อนำกลับไปแลกเป็นเมล็ดพืชแบบต่าง ๆ กับ NPC ในหมู่บ้าน

แต่ก็ใช่ว่าเราจะเก็บทรัพยากรได้ทุกเมื่อ เนื่องจากตัวเกมจะอาศัยระบบที่คล้ายคลึงกับ Stamina ของเกมมือถือทั่วไป มาจำกัดจำนวนครั้งการสำรวจ เพราะฉะนั้นแล้วการสำรวจแต่ละครั้งก็จะเหมือนกับการ “ลงดัน” ที่จะจบไปเป็นรอบ ๆ

มื่อเข้ามาในโซนป่าแต่ละครั้ง ผู้เล่นจะมีค่า Energy เริ่มต้นอยู่ที่ 100 และจะลดลงเรื่อย ๆ เมื่อเราตัดไม้, ทุบหิน หรือทุบกล่องเก็บของต่าง ๆ ซึ่งเมื่อ Energy หมดลงก็จะไม่สามารถเก็บอะไรได้ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากเก็บของให้คุ้มที่สุด ก็จะต้องคำนวนดี ๆ ว่าแต่ละรอบจะเข้ามาหาอะไร และต้องใช้ Energy เป็นจำนวนเท่าใดจึงจะทุบหินจนแตก หรือตัดต้นไม้จนโค่นลงได้

เล่นง่าย ๆ

แม้จะใช้เวลาโหลดก่อนเข้าเกมนานเล็กน้อย แต่เมื่อโหลดสำเร็จแล้ว Morning Moon Village ก็จะพร้อมให้เล่นไปได้ยาว ๆ และจะเปิดแท็บทิ้งไว้ จากนั้นก็ไปทำอย่างอื่นก่อนก็ยังได้

ส่วนหนึ่งที่ตัวเกมเปิดให้เล่นบน Browser ก็เป็นเพราะจะต้องมีการเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินคริปโตฯ อย่าง Bitkub NEXT หรือ Metamask เพื่อทำรายการต่าง ๆ ซึ่งเพื่อความปลอดภัย ก็จะต้องผ่านการยืนยันจากผู้ใช้ก่อนในแทบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การล็อกอิน, ซื้อต้นกล้า, ปลูกพืช, ขายไอเท็มอื่น ๆ ไปจนถึงการออกสำรวจในแต่ละรอบด้วยเช่นกัน

แม้ตรงนี้จะดูเหมือนเป็นข้อจำกัด ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องผ่านการยืนยันจากผู้เล่นเสมอ และทำรายการซื้อขายไอเท็มได้ไม่เกิน 10 ชิ้น แต่อย่างน้อยในช่วงทดสอบก็ยังถือว่าสามารถทำรายการได้อย่างรวดเร็วมาก (เล่นบนเครือข่ายทดสอบของ Bitkub) ระดับที่น้อยครั้งจริง ๆ ถึงจะเห็นว่ามีการรอโหลดอยู่มากกว่า 1 Transaction ขึ้นไป

อีกหนึ่งข้อจำกัดของการเล่นบน Browser ก็คือตัวเกมจะออกแบบมาเพื่อให้เล่นด้วยเมาส์เป็นหลัก ทุกอย่างจะต้องผ่านการคลิก รวมไปถึงการเดินของตัวละครด้วย ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้ Morning Moon Village ไม่ได้มีความเป็นเกม Idle มากนัก หากแต่ผู้เล่นต้อง Interact กับตัวเกมมากพอสมควร และน่าสนใจว่าทีมงานจะเพิ่มการควบคุมด้วยคีย์บอร์ดเข้ามาในอนาคตหรือไม่ เพื่อทำให้อะไร ๆ สะดวกขึ้น

แต่เอาเข้าจริงแล้ว ตารางการเล่นในแต่ละวันก็อาจจะไม่ได้ใช้เวลานานมากนัก ทำให้ตอนที่ต้องเดินไปยังจุดต่าง ๆ เพื่อทำกิจวัตรประจำวัน เช่นฟาร์มทรัพยากร, ปลูกพืช, ขายของ หรือสุ่มกาชา (?) ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากอะไร แถมยังมีดนตรีประกอบที่ติดหูอย่างไม่น่าเชื่อ (แม้จะเพิ่งฟังไปได้ไม่นาน) เข้ามาช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายในระหว่างที่เล่นได้อีกมากเลยทีเดียว

preview Morning Moon Village

สรุป

แม้จะเป็นแค่ช่วง Closed Beta ที่ยังไม่ได้เปิดฟีเจอร์ให้เล่นเต็มที่ 100% แต่ Morning Moon Village ก็ดึงดูดความสนใจจากชาวไทยไปได้อย่างล้นหลามแล้ว ซึ่งอนาคตก็จะมีระบบ Leaderboard เพิ่มเข้ามาให้ได้แข่งกันสะสมผลผลิต และรับรางวัลเป็น NFT แบบพิเศษ รวมถึงทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อตอบแทนให้กับความพยายามอีกด้วย

ทั้งนี้ ตัวเกมก็ยังเปิดเผยหน้าค่าตาของเหล่าผู้พัฒนาและที่มาความเป็นไปไว้อย่างชัดเจน โดยเป็นฝีมือการพัฒนาของทีมงาน Extend Interactive (หรือ X10) ที่นำโดยคุณเนนิน อนันต์บัญชาชัย ประธานแห่งสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (Thai Game Software Industry Association: TGA) อีกทั้งยังมีคุณสกลกรย์ สระกวี ประธานแห่ง Bitkub, อดีต CEO และผู้ก่อตั้ง Garena Online (Thailand) และคุณสำเร็จ วจนะเสถียร CTO แห่ง ShuttleOne มาเป็นที่ปรึกษาอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร