REVIEW Artifact เกมเเนว Survival สุดมันสุดแปลก

REVIEW Artifact  มิติใหม่ของวงการการ์ดเกม

REVIEW Artifact Defense of the Ancients” ชื่อที่กลายเป็นตำนาน สำหรับคนที่พึ่งเข้าสู่โลกของเกมใหม่ ๆ อาจจะไม่รู้จัก หรือไม่คุ้นหูซักเท่าไหร่ เเต่ถ้าหากบอกว่า “DotA” ละก็ เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักอย่างเเน่นอน นี่คือเกมที่ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของมวลมนุษยชาติ ในฐานะเกมที่ทำให้โลกรู้จักกับคำว่า Multiplayer Online Battle Arena หรือ “MOBA” อย่างเเท้จริง เเม้ว่าจะไม่ใช่เกม MOBA เกมเเรกก็ตาม

เมื่อโลกก้าวต่อไป เกมต่าง ๆ ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นไปตามลำดับ สิ่งที่เกิดขึ้นกับทุก ๆ เกม โดยที่หลายคนอาจไม่ได้สังเกตุคือ กำเเพงของสิ่งที่เรียกว่า “เเนวเกม” เริ่มค่อย ๆ พังทลายลง จาก MOBA เเท้ ๆ ก็เริ่มเป็น MOBA ที่เป็น MMORPG มากขึ้น จาก FPS สู่ Battle Royal ซึ่งได้มาจากการนำเเนวคิดของเกมเเนว Survival มาใส่ หรือเเม้เเต่ MOBA+Battle Royal ก็มีให้เห็นมาเเล้ว เมื่อเกมเมอร์ในปัจจุบันไม่ได้เล่นเเค่เกมสองเกมอีกต่อไป การผสมผสานกันของเเนวเกมต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาเกมพยายามทำมาโดยตลอด

การ์ดเกมแนวใหม่

สิ่งที่การ์ดเกมทุกชื่อมีเหมือนกันคืออะไร ? การ์ด, ตัวนับ เเละกระดาน นี้คือสิ่งที่ทุก ๆ เกมมันจะมีเหมือนกัน เเต่สำหรับ Artifact นั้น ได้ฉีกตัวเอกออกจากกฏเกณฑ์เดิม ๆ ของการ์ดเกมไปเรียบร้อยเเล้ว

ด้วยการเล่น 3 กระดานพร้อมกัน (3 เลน) เเละวิธีการเอาชนะที่เเปลกใหม่ ตัวเกมตั้งใจที่นำรูปเเบบของเกม MOBA มาวางไว้ในกระดาน เป็นการเล่นในรูปเเบบของการ์ดเกม+บอร์ดเกม ซึ่งก็สามารถทำได้ดีเลยทีเดียว, 5 ฮีโร่ 3 ป้อม เเละฐานใหญ่อย่าง Ancient คือสิ่งที่เราจะได้พบในเกม พร้อมกับไอเทมเเละสกิลที่เราคุ้นเคย ถูกใจแฟนบอย Dota2 รวมถึงรุ่นเก๋าจาก DotA AllStars อยู่ไม่น้อย

REVIEW Artifact

ชวนให้หลงไหลในตัวเกม

หากเราพูดถึงการ์ดเกม เราจะนึกถึงอะไรก่อนเป็นอันดับเเรก… เเน่นอน ก็ต้องเป็น “การ์ด” ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเกม อย่างที่กล่าวไปในข้อเเรก Artifact ได้นำเสนอมุมมองใหม่ของการ์ดเกม Hero, Skill เเละ Item คือสิ่งที่เราต้องพิจารณาในการจัดเด็คในเเต่ละครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกมมีความเป็นไปได้ในการจัดวิธีต่อสู้มากมาย เเละนี้ก็คือสิ่งที่ Artifact กำลังมีปัญหา

สิ่งที่ได้มาด้วยความยากลำบากนั้นย่อมมีค่าเสมอ เเม้ว่าจะเป็นการ์ดใบเดียวกัน เเต่วิธีได้มาที่ต่างกันนั้นก็ย่อมมีคุณค่าทางจิตใจที่ต่างกัน เเม้ว่าวิธีการได้การ์ดมานั้นจะมีทั้งการสุ่มจากซอง เเละซื้อมาเป็นชุดหรือเเยกใบก็ตาม เเต่การสุ่มได้การ์ดที่ต้องการมาได้ด้วยดวงของตนเองนั้นก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้คนทั้งรักเเละเกลียดการ์ดเกมไปพร้อม ๆ กัน เเต่ไม่ว่ายังไง นี้ก็คือเสน่ห์ของ “การ์ดเกม” ที่ทุกเเบรนด์ต้องมีให้ทุกคนอย่างเพียงพอ

REVIEW Artifact

การเเข่งขันภายในเกม

หากคุณต้องการเกมที่เล่นง่าย ๆ สบาย ๆ เเล้วล่ะก็ กล่าวได้เลยว่า Artifact คงจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องของคุณเท่าไหร่นัก

ใน 1 เกมนั้น ผู้เล่นทั้งสองฝ่าย (เราเเละคู่ต่อสู้) จะต้อง “ผลัดกัน” ในการเล่นเเต่ละ Phase ซึ่งไม่ใช่ระบบ Turn เหมือนเกมอื่น ๆ เเละด้วยเกมที่มีถึง 3 เลน ทำให้ 1 เกมนั้นอาจต้องเเข่งกันนานหลายนาที ซึ่งก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะดื่มด่ำกับการต่อสู้เเละความตื่นเต้นลุ้นระทึกในทุก ๆ ช่วงของการเล่น ซึ่งนั้นจะไม่ใช่ปัญหาเลย หากระบบ “การเเข่งขันภายในเกม” นั้นออกเเบบมาเพื่อผลที่จะเกิดขึ้นหลังจากนั้นอย่างเหมาะสม

Artifact นั้น หาเเยกกันตรง ๆ ในขณะนี้ เกมจะมีโหมดหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วน นั้นคือ Casual Play สำหรับเล่นสนุก ๆ กับคนอื่น ไม่ว่าจะเเพ้หรือชนะ จะไม่มีรางวัลอะไรให้ทั้งนั้น เเละ Expert Play คือการต่อสู้จริง ๆ ด้วยการเดิมพันกับ “ตั๋ว” ที่ใช้ในการเข้าเล่น เเละเป็นโหมดเดียวที่คุณมีโอกาสที่จะได้รางวัลจริง ๆ ในตอนนี้

ส่วนในอีก 2 โหมด Solo Play เเละ Social Play นั้น เป็นโหมดที่เอาไว้ฝึกซ้อมเเละเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ เพียงอย่างเดียว เเละเเน่นอน ไม่ว่าจะชนะหรือเเพ้ ก็ไม่มีรางวัลอะไรให้ทั้งสิ้น

ภาพรวมของเกม

แม้จะพูดถึงเรื่องเเย่ ๆ มาเยอะในหัวข้อที่ผ่านมา เเต่ในมุมมองของผู้เขียนเเล้ว Artifact ไม่ถือว่าเป็นเกมที่เเย่เลย เพียงเเต่ยังขาดองค์ประกอบที่สำคัญหลาย ๆ อย่างก็เท่านั้น ซึ่งก็เป็นธรรมดาของเกมที่เปิดใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้

อย่างเเรก การได้มาของการ์ด เกมควรที่เพิ่มช่องทางที่ให้ผู้เล่นได้รับการ์ดเพิ่มขึ้นอย่างหลากหลายเเละไม่ยากจนเกินไป นอกเหนือจากตลาด/ร้านค้าของเกมเพียงอย่างเดียว เช่นเพิ่มระบบเควส หรือ Achievement ที่ให้รางวัลภายในเกม โดยอาจจะให้เป็นการ์ดตรง ๆ หรือเป็นสิ่งที่เอาไว้ใช้เเลกได้ เป็นต้น

เเละโหมดการเล่นของเกมที่ไม่ควรจะกดดันผู้เล่นจนเกินไป ควรปล่อยให้การเล่นกับ Bot หรือการเล่นเเบบ Casual นั้นมีรางวัลในการเล่นบ้างตามสมควร อย่างน้อยก็จะยังสามารถรักษากลุ่มผู้เล่นเเบบ Casual ไว้ได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นผู้เล่นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งของทุกเกมเช่นกัน

ในส่วนของสมดุลเกมนั้น เเม้จะมีบางใบที่ดู OP จนเกินไป เเต่ภาพรวมเเล้วก็ถือว่าทำได้ดี จากการเล่นในกลายเกมพบว่า เรามีโอกาสที่จะเจอ Hero ได้ทุกตัว ทุกสี ในโอกาสที่ดูเท่ากัน เเม้จะมีบางตัว เช่น Sven หรือ Usar ที่อาจจะเจอมากกว่าตัวอื่นอยู่บ้างก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร