REVIEW ASUS TUF Dash F15 อีกทางเลือกของเกมเมอร์ โน้ตบุ้คสุดแจ่ม

REVIEW ASUS TUF Dash F15  โน้ตบุ้ค เกมมิ่ง ที่บอกได้เลยว่า สุดในยุคนี้เหมาะสุดๆ กับเกมมิ่ง

REVIEW ASUS TUF Dash F15 ทุกวันนี้ ทั่วโลกยังคงต้องเจอกับปัญหาชิปเซ็ตขาดแคลน ที่ส่งผลให้หลาย ๆ อุปกรณ์ไอทีล้วนหายากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ‘การ์ดจอ’ ซึ่งทำเอาเกมเมอร์ต้องเจ็บปวดใจกับราคาไปตาม ๆ กัน ชนิดที่ว่าต้องกอดการ์ดจอตัวเก่ากันไว้ให้แน่น ๆ และภาวนาให้อย่าเพิ่งเป็นอะไรไปก่อน

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ก็น่าจะยังไม่คลี่คลายลงในเร็ววัน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Intel ก็ออกโรงเตือนว่าเราอาจจะต้องอยู่กันแบบนี้ไปอย่างต่ำก็จนถึงปี 2023, ตรงกับที่หลาย ๆ บริษัทยักษ์ใหญ่เคยออกมาบอกไว้ในทิศทางเดียวกัน

เมื่อเห็นแบบนี้ การจะอัปเกรด PC สักเครื่องก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไร ในทางกลับกันก็ทำให้โน้ตบุ๊คกลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นทีเดียว ด้วยราคาที่แน่นอน และยังคุ้มค่ามากกว่าเมื่อเทียบกับ PC แบบครบชุด (ณ เวลานี้)

สเปคของตัวเครื่อง

CPU : Intel Core i7-11370H, 3.3 GHz (up to 4.8 GHz)
GPU : Nvidia Geforce RTX 3070 GDDR6 8 GB
RAM : 16 GB DDR4
Storage : 512 GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD
Display : 15.6 นิ้ว Full HD
Refresh Rate : 144 Hz
รองรับ Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.1
มาพร้อม Windows 10 Home
น้ำหนัก : 2.0 กก. (ไม่รวม Adapter)

REVIEW ASUS TUF Dash F15 

เบา และประหยัดพลังงาน

ถ้าว่ากันตามประสาของคนที่ไม่ได้ประกอบคอมพิวเตอร์อยู่บ่อย ๆ , สเปคที่ทาง ASUS ให้มานี้ถือว่าลงตัวมาก ๆ เลยทีเดียวสำหรับวงการเกมมิ่งในปัจจุบัน

โดยจุดเด่นของ ASUS TUF Dash F15 ก็คือการเลือกใช้ซีพียู Intel Core i7 Gen 11 ตัวล่าสุดในรหัส H ซึ่งไม่ใช่แค่มีประสิทธิภาพสูง แต่ยังจัดการพลังงานได้ดี ส่งผลให้ตัวแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 16.6 ชั่วโมง แถมยังมีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้นเอง เรียกว่าสลัดภาพจำเดิม ๆ และก้าวเข้าสู่ยุคสมัยของโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ทั้ง “แรง และพกพาสะดวก” อย่างเต็มตัวแล้ว

REVIEW ASUS TUF Dash F15 

รูปทรงการออกแบบ

TUF Dash F15 มากับบอดี้สี “Eclipse Grey” ดูหรูหรา ตรงบริเวณฝาหลังมีการสกรีนอักษร TUF เอาไว้เพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์อย่างชัดเจน แต่ก็ไม่เตะสายตามากเกินไป กลับกันยังดูเรียบร้อย และสามารถพกไปใช้ทำงานนอกสถานที่ได้แบบไม่เคอะเขิน

ความน่าสนใจอีกประการ ก็คือขนาดที่บางเพียงแค่ 1.99 เซนติเมตรเท่านั้นเอง เช่นเดียวกับหน้าจอที่ก็มาในดีไซน์ขอบบาง ชวนให้สัมผัสประสบการณ์บันเทิงแบบไร้กรอบจำกัด แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งชื่อชั้นของ “TUF” ที่มีความแข็งแรงเป็นเลิศอยู่เช่นเคย

โดยรุ่นนี้ก็ผ่านการทดสอบ MIL-STD-810H ซึ่งเป็นมาตรฐานอันเข้มงวดของกองทัพ ทำให้มั่นใจว่ามันจะทนต่อการกระทบกระแทกในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะพกพาไปที่ไหนก็หายห่วง ทั้งการตก, ความชื้น หรือเมื่อต้องเจอกับอุณหภูมิที่สุดขั้วก็ตาม

สำหรับตัวคีย์บอร์ดของเครื่อง จะเป็น Layout แบบที่ไม่มี Numpad ทำให้ได้พื้นที่การวางปุ่มที่กว้างขวางยิ่งกว่า มาพร้อมกับไฟสีเขียวใต้คีย์บอร์ด ซึ่งถึงจะไม่ใช่ RGB แต่ก็สามารถเลือกเอฟเฟคต์การกระพริบของไฟที่ต้องการได้ทันใจ ผ่านปุ่มลัด หรือเข้าไปปรับได้ที่ซอฟต์แวร์ของเครื่องโดยตรง

อีกจุดหนึ่งที่ต้องชื่นชมทาง ASUS เลย ก็คือการเลือกใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมอัลลอยด์และพลาสติกเกรดสูง ซึ่งใครที่ชอบพิมพ์กับคีย์บอร์ด หรือใช้งาน Touchpad ก็น่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาที่ว่าเมื่อใช้งานไปนาน ๆ แล้วจะมีคราบมันหรือรอยนิ้วมือจนต้องมาเช็ดออกอยู่บ่อย ๆ แต่พอเป็นผิวแบบนี้ ก็ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดมากขึ้นเยอะทีเดียว

มากกว่าแค่เกมมิ่ง

ในด้านการเล่นเกมก็ชัดเจนว่า ASUS TUF Dash F15 สอบผ่านฉลุย ด้วยขุมพลังซีพียู Intel 11th Gen ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรกับวงการเกมมาอย่างยาวนาน และยังสามารถเข้าถึงแรม GDDR6 ของการ์ดจอได้ดีกว่า ทำให้ยิ่งเสริมประสิทธิภาพการถ่ายโอนข้อมูล จนออกมาเป็นประสบการณ์การเล่นบนความละเอียด 1080p (Full HD) ที่ลื่นไหลอย่างไม่มีสะดุด

ทั้งนี้ ASUS TUF Dash F15 ก็ยังรองรับการใช้งานในด้านอื่น ๆ โดยสามารถนำมาตัดต่อวิดีโอได้สบายมาก ซึ่งสำหรับใครที่อยากตัดต่อไปด้วย เชื่อมต่อกับกล้องไปด้วย ตัวเครื่องนี้ก็ยังมีพอร์ต Thunderbolt 4 ให้ได้ใช้กันด้วยความเร็วการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงถึง 40 Gbps, เรียกว่าครบ จบในตัว ตัดงานเสร็จก็พร้อมเรนเดอร์และเตรียมนำไปใช้ได้ทันที

นอกจากนี้ ตัวซีพียู Intel 11th Gen ก็ยังแรงมากพอที่จะทำให้เราสามารถไลฟ์สตรีมเกมผ่านโน้ตบุ๊คกันได้อย่างไม่ยากเย็น ด้วยความอัจฉริยะของการลบพื้นหลังในวิดีโอ, ได้ความละเอียดสูงสุด 4K และเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 6 อันเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในยุคปัจจุบัน ซึ่งรองรับความเร็วได้ถึง 9.6 Gbps

ปิดท้ายกันด้วยฟังก์ชันการทำงานทั่ว ๆ ไป ซึ่งก็อย่างที่บอกว่า Intel Gen นี้แบตอึด อยู่นานมากจริง ๆ ทำให้เราสามารถพกพาออกไปนอกสถานที่ได้ จะใช้พิมพ์เอกสาร, เล่นโซเชียล หรือเทรดเหรียญคริปโตฯ ก็รับรองว่าไม่พลาดทุกจังหวะสำคัญแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร