REVIEW Halo Infinite Halo รวมกับ FPS ยุคใหม่

REVIEW Halo Infinite เกมสุดมันที่ร่วมร่าง ได้อย่างลงตัว

REVIEW Halo Infinite ชื่อภาค Infinite ของ Halo ภาคนี้นี่มันช่างเข้ากับตัวตนของเกมเกมนี้ได้ดีจริง ๆ เกมที่เต็มไปด้วยความเป็นไปได้สารพัด จนเดาไม่ถูกว่าสุดท้ายหน้าตามันจะออกมาเป็นยังไง เริ่มตั้งแต่ตอนที่ทีมพัฒนาเกม 343 Industries เค้าออกมาเปิดตัวตั้งแต่ปี 2018 ว่าเกมภาคนี้จะเป็นการรีบู้ต Halo กลับไปสู่ไตรภาคคลาสสิก หลังจากนั้นก็หายต๋อมไป 2 ปี แล้วก็มีตัวอย่างเกม Halo สภาพไม่ค่อยงาม (ที่มีนาย Craig)​ ออกมาในปี 2020 ซึ่งแฟน ๆ ก็ช่วยกันถ่มถุยซะจน Microsoft ต้องตัดสินใจเลื่อนวันวางตลาดเกมออกไปอีกหนึ่งปีเลยทีเดียว สถานการณ์เริ่มไม่สู้ดี แฟน Halo ก็เริ่มใจเสีย แต่แล้วจู่ ๆ ทีม 343 (ต่อไปนี้ขอเรียกเป็นชื่อเล่นแบบนี้นะ)​ ก็ดันพลิกเกมด้วยการปล่อยโหมดมัลติเพลเยอร์ของ Halo Infinite ออกมาให้เล่นกันฟรี ๆ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แถมยังสนุกถูกใจแฟนเกมทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่จนกลายเป็นหนึ่งในเกมมัลติฮอตฮิตไปแล้ว

เรียกได้ว่าถึงตอนนี้อะไรก็เป็นไปได้แล้วล่ะสำหรับเกม Halo Infinite และหลังจากนั่งรอ นอนรอ ยืนรอมานานถึง 6 ปี ในที่สุดตัวเกมเวอร์ชันสมบูรณ์ที่มีทั้งโหมดเล่นคนเดียวและหลายคนก็ออกมาให้ประจักษ์กับสายตาเกมเมอร์กันซะที ว่าแต่การกลับมาของ Master Chief ครั้งนี้จะยิ่งใหญ่อลังการณ์ เปิดทุกความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้แก่ซีรี่ส์นี้อีกรอบได้มั้ยนะ? เพราะแกเล่นหายไปนานจนมนต์ขลังของวงแหวน Halo เริ่มเสื่อมคลาย ที่สำคัญกว่าคือ Chief จะเอาใจแฟนเกมทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ที่มีความต้องการระดับอนันต์ได้มั้ยหนอ?

เทียบกราฟิกกันให้ชัดของเกม Halo Infinite ในปี 2021 กับ 2020 ต่างกันขนาดไหนมาดูกัน !? | APPDISQUS

งานภาพ

สำหรับงานภาพในเกมนี้เรียกได้ว่าสวยสบายตากำลังดี ถึงกราฟิกเอนจิ้นจะไม่ได้สวยอลังการจนแทบช็อคแบบ MS Flight Simulator แต่เมื่อนำมาผสมกับงานศิลป์สไตล์ Halo จึงทำให้เกมสามารถจัดภาพงาม ๆ แสงสวย ๆ ดูนวลตาให้เกมเมอร์ดูได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้มันยังช่วยให้มองเห็นศัตรูในฉากได้ง่ายขึ้น ทำให้ได้ประสบการณ์เกมการเล่นที่ราบรื่น แต่กราฟิกของ Halo Infinite ก็ยังมีจุดที่น่าจะปรับปรุงให้ดีกว่านี้ได้ในอีกหลายจุดเหมือนกัน ทั้งเรื่องเฟรมเรตที่ไม่ค่อยเสถียรไม่ว่าจะเล่นบน Xbox หรือ PC ภาพวัตถุในวิวไกลโพ้นโหลดไม่ขึ้นแล้วจู่ ๆ ก็วาร์ปเข้ามาในฉากเฉยเลย อ้อ ที่สำคัญคือเกม (ยัง)​ ไม่รองรับเทคโนโลยี Ray Tracing ด้วยจ้า พอดีทีมพัฒนาเค้าทำไม่ทัน

ส่วนงานเสียงของ Halo Infinite นี่ถือว่าเด็ดกว่างานภาพของเกมอีกมั้ง เพราะนอกจากเสียงอาวุธที่ทรงพลัง เสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ในเกมยังโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ถึงขนาดที่ว่าแค่ฟังเสียงก็สามารถบอกได้แล้วว่าสถานการณ์รอบตัวเป็นอย่างไร เมื่อใดที่คุณได้ยินเสียงแจ้งเตือนของเกราะ

นั่นหมายความว่าได้เวลาถอย เสียงร้องของเอเลี่ยนเผ่าต่าง ๆ ที่แว่วมาก็เป็นตัวบอกใบ้ที่ดีว่าคุณกำลังจะเจอกับศัตรูแบบไหนและมีจำนวนเท่าไหร่ ส่วนเสียงจากปืนของศัตรูก็เป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณจะฝ่าเข้าไปอย่างไรดี นอกจากนี้ เสียงดนตรีประกอบในเกมยังประพันธ์ออกมาได้ไพเราะเสนาะหูยิ่งนัก ออกแนวดนตรีลูกผสมของการใช้เพลงจากภาคคลาสสิกอย่าง Halo Combat Evolved และ Halo 3 เติมแต่งโน้ตใหม่เข้ามาปนกันอย่างกลมกลืน อีกทั้งยังมีเพลงประกอบที่แต่งใหม่อีกหลายเพลง ซึ่งให้อารมณ์เดียวกับเพลงในเกม 3 ภาคแรก (ส่วนผสมระหว่างเพลงสวด เสียงเปียโน กลอง และโซโล่กีตาร์) ฟังแล้วรู้สึกรำลึกถึงความหลังและยังช่วยเสริมอารมณ์ให้เกมดูยิ่งใหญ่อลังการขึ้นด้วย

REVIEW Halo Infinite

อาวุธสุดแน่น

สำหรับของดีขึ้นชื่อของซีรี่ส์ Halo อย่างระบบยิงต่อสู้ก็ยังขลังไม่เปลี่ยน เสียงยิง (หรือฟาด) อาวุธทุกแบบใน Infinite ต่างได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์ปืนผาหน้าไม้ ค้อนระเบิด ดาบเลเซอร์ บาซูก้า ฯลฯ ทั้งหมดฟังดูหนักแน่นและคำรามอย่างมีเอกลักษณ์ แค่ได้ยินแว่วมาแต่ไกล

ก็บอกได้แล้วว่าเป็นปืนอะไร แต่เรื่องที่ต้องยกนิ้วให้ทีมพัฒนาจริง ๆ ก็คือพวกเขาสามารถทำให้อาวุธทุกชิ้นในเกมมีประโยชน์และใช้สนุกจนน่าหยิบมาเล่นได้ทุกกระบอกนี่แหละ เช่น ปืน Assault Rifle แม้จะไม่ได้มีพลังทำลายล้างสูง แต่ก็มีอัตรายิงที่เร็วและแม่นพอสมควร เหมาะใช้รับมือศัตรูได้ทุกสถานการณ์ ส่วนปืนพก Plasma

แม้จะมีความแรงเท่าเม็ดถั่วเขียวแต่หากยิงแบบชาร์จก็สามารถเบิร์นเกราะของศัตรูได้หมดในนัดเดียว ในขณะที่ค้อนสงคราม Gravity Hammer ก็เป็นอาวุธชั้นยอดสำหรับเอาไว้สวนเอเลี่ยน Elite ที่ชอบเอาดาบมาไล่ฟัน (และยังเป็นคอมโบหายนะหากใช้คู่กับ Grappleshot) เป็นต้น

สรุป

จากความเป็นไปได้นับร้อยนับพันที่เต็มไปด้วยลางร้ายลอยมาว่า Halo ภาคนี้คงจะห่วยแหง ๆ Infinite กลับพลิกโผด้วยการส่งมอบทั้งโหมดแคมเปญและโหมดหลายผู้เล่นที่สนุกเหนือความคาดหมาย เอาจริง ๆ ถ้าให้จัดอันดับความสนุกจากประสบการณ์ที่เคยเล่น Halo มาทุกเกม ผมกล้ายกให้ Halo Infinite ไปขึ้นหิ้งระดับเดียวกับ Halo Combat Evolved หรือ Halo 3 ได้เลย นี่คือการกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรี Halo อย่างไม่ต้องสงสัย

แน่นอนว่าเกมยังไม่ได้เพอร์เฟกต์ระดับงานมาสเตอร์พีซ และยังสามารถมองเห็นจุดที่น่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อีกหลายจุดเหมือนกัน แต่หากทีม 343 นำคำติชมจาก Halo ภาคนี้ไปเป็นบทเรียนเพื่อใช้กับ Halo ภาคถัดไป เกมเกมนั้นมีสิทธิ์จะกลายเป็นเกม Halo ภาคที่ดีที่สุดเท่าที่วงการเกมเคยเห็นมาได้อย่างไม่ยากเลย

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร