REVIEW My Time At Portia เกมชีวิตบ้านไร่แสนสุข เล่นเพลินๆได้ทั้งวัน

REVIEW My Time At Portia เกมเน้นไปที่การใช้ชีวิต สุดเเจ่มห้ามพลาด

REVIEW My Time At Portia อยู่ในช่วง Early Access มานานทีเดียวสำหรับเกมชีวิตบ้านไร่แสนสุข My Time At Portia ที่นำเสนอการใช้ชีวิตบ้านไร้ในลักษณะที่แตกต่างจากเกมอื่น ที่นิยมชูจุดเด่นด้านการปลูกผักและเลี้ยงสัตว์ แต่ My Time At Portia นั้น นำเสนอไปทางด้าน “การสร้าง” แทน

ล่าสุดมีการประกาศว่าเกมกำลังจะเข้าสู่ช่วง Full Release ในวันนี้ ประกอบกับทาง GamingDose ได้รับเกมฉบับตัวเต็มจากผู้พัฒนามาเล่นก่อนคนอื่น วันนี้เราเลยหยิบ My Time At Portia มารีวิวให้คุณรู้ว่า มันเจ๋งอย่างที่คิดไว้หรือเปล่า

REVIEW My Time At Portia

รูปแบบเกม

เปิดโอกาสให้คุณใช้ชีวิตในโลกของความสงบสุขเต็มรูปแบบ ตัวเกมจะใช้ระบบวันเวลาเป็นตัวกำหนดว่าในแต่ละวันคุณทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง อีกทั้งยังมีระบบ Stamina ที่เป็นเงื่อนไขเพิ่มเติมมากำหนดการกระทำในชีวิตประจำวันของคุณอีก ทำให้ในระหว่างการเล่น คุณจะต้องวางแผนในหัวอยู่ตลอดว่าจะทำอะไรดีในเวลานี้ อีกสองชั่วโมงจะทำอะไรดี พรุ่งนี้จะทำอะไรดี เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจที่คุณรับมาในฐานะ “นักสร้าง” ในเมือง Portia

ชีวิตประจำวันของคุณในเกมค่อนข้างจะหลากหลาย เริ่มตั้งแต่การหาวัตถุดิบมาสร้างสิ่งประดิษฐ์ด้วยการตัดไม้ ขุดแร่ เก็บพืชตามทาง, ต่อสู้กับมอนสเตอร์เพื่อเก็บวัตถุดิบ, ตกปลา, ไล่คุยกับชาวบ้านไปทั่ว etc. เรียกได้ว่าครอบคลุมมาก สำหรับเกมอินดี้ในระดับราคาประมาณนี้

นอกจากชีวิตประจำวันที่น่าสนใจแล้ว ระบบความสัมพันธ์กับ NPC ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ตัวละครในเกมนี้ค่อนข้างมีชีวิตชีวามาก ๆ แต่ละตัวละครจะมีชีวิตประจำวันของตัวเองที่กำหนดไว้ค่อนข้างชัดเจน บางคนจะวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า บางคนพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นที่ถนนหน้าบ้านตอนสาย บางคนเดินไปงานเลี้ยงน้ำชาของตัวละครอื่น ในจุดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้เขียนชอบมาก ๆ

รีวิวเกม My Time At Portia

งานภาพดี

ในเรื่องกราฟิกก็คงเรียกได้ว่า….น่าจะสอบผ่าน เพราะเกมอินดี้ส่วนมากเขาก็ไม่ได้สนใจในแง่กราฟิกอยู่แล้ว เขาน่าจะไปสนใจในเรื่องระบบการเล่นแทน แม้กราฟิกในเกมจะไม่สวยงามเท่าที่ควร ไม่มีการไล่แสงเงาที่ดี แต่ด้วยความที่เกมใช้ภาพสไตล์ออกการ์ตูนนิด ๆ ทำให้เรื่องที่เรากล่าวมาก่อนหน้านี้แทบจะไม่ใช่อุปสรรคในการเล่น อุปสรรคเพียงอย่างเดียวในเกมคือ “หน้าตาตัวละคร” ที่อาจจะไม่ตรงเสปกชาวไทยเท่าที่ควร เพราะจากที่สำรวจมา เห็นได้ว่าชายไทยอย่างเรา ๆ น่าจะชอบลายเส้นสไตล์เอเชียมากกว่า แต่เกมนี้หน้าตาตัวละครออกยุโรปเลย แต่ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้เล่น เพราะชอบหน้าตาสไตล์นี้อยู่แล้ว

บรรยากาศในเกมก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก เรียกได้ว่าเข้าเกมแล้วเดินออกมาจากบ้าน ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นไอของบ้านไร่เลยทีเดียว และเมื่อคุณเดินสำรวจไปเรื่อย ๆ คุณจะพบกับสไตล์ที่แตกต่างในแต่ละพื้นที่ ถือได้ว่าเป็นการสร้างความอยากสำรวจให้กับผู้เล่นได้ดีทีเดียว สิ่งที่ผู้เขียนไม่ชอบมีเพียงอย่างเดียวคือผังเมืองออกแบบได้ค่อนข้างสับสน แต่พอใช้ไปจนชินก็ไม่มีปัญหาอะไร

สรุป

ได้คะแนนเต็มในเรื่องของเกมเน้นไปที่การใช้ชีวิต ตัวเกมไม่ได้เน้นแง่มุมที่โลกสวยมากเกินไปเหมือนเกมอื่น เพราะมันแฝงไปด้วยเนื้อหาบางอย่างที่บ่งบอกชัดเจนว่า ตัวละครในเกมเคยพบเจอกับสิ่งที่ยากลำบากในโลกนี้มาก่อน ในด้านเกมเพลย์ก็เรียกได้ว่าสอบผ่าน เรียกได้ว่าแทบไม่มีข้อเสียเลยด้วยซ้ำ เอาเป็นว่าถ้าคุณเหนื่อยกับงาน และต้องการจุดพักผ่อนที่ใกล้ตัวมากที่สุด เราการันตีเลยว่า My Time At Portia เป็นจุดพักให้คุณได้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร