REVIEW Returnal ฝ่าด่านสุดมันไปใน อวกาศ ดาวเคราะห์เอเลี่ยน

REVIEW Returnal ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา หลายคนอาจได้ยินชื่อของ Returnal กันอยู่บ้าง

REVIEW Returnal Selene, นักบินในสังกัด ASTRA Corporation ออกสำรวจด้วยยานอวกาศของตน จนผ่านมาถึงดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง นามว่า Atropos และพบเข้ากับสัญญาณประหลาด “White Shadow” ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ

แม้จะมีข้อความเตือนว่าห้ามไม่ให้เข้าใกล้ แต่ Selene ก็ฝ่าฝืน หันหัวยานมุ่งเข้าสู่ดาวดวงนี้ เพื่อตรวจสอบถึงแหล่งต้นตอของสัญญาณดังกล่าว ทว่าเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดวงดาวมาสักพัก ก็พบกับอุบัติเหตุบางอย่างจนทำให้ยานได้รับความเสียหายและตกลงมาสู่ผืนดิน

Selene เอาชีวิตรอดมาได้ แต่เธอก็ขาดการติดต่อกับทาง ASTRA ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากลองออกสำรวจไปตามพื้นที่ จนพบกับภัยอันตรายจากเหล่าเอเลี่ยน, สภาพแวดล้อมที่พร้อมจะปลิดชีวิตได้ทุกเมื่อ และร้ายแรงที่สุด ก็คือเธอพบว่าตัวเองกำลังติดอยู่ใน “ลูป” แห่งการเวียนว่ายตายเกิด ซึ่งเมื่อเธอถูกสังหารลงไปแล้ว กาลเวลาทั้งหมดจะไหลย้อนกลับสู่ตอนที่ยานเริ่มตกลงมาบนดาวดวงนี้อีกครั้งหนึ่ง

ด้วยปริศนาอันยากจะหาคำตอบ สิ่งที่เธอทำได้ก็คือการไล่ล่าตามหาแหล่งที่มาของ “White Shadow” ให้พบ ด้วยความหวังว่าที่นั่นจะมีหนทางของการหลุดพ้น และสิ้นสุดลูปแห่งความตายนี้ลงไปเสียที

Returnal เป็นเกมที่เริ่มต้นมาด้วยปริศนาอยู่เต็มรอบตัว ต้องอาศัยการเล่นซ้ำไปซ้ำมาในลูป เพื่อคอยเก็บเบาะแสของปรากฏการณ์ลึกลับเหล่านี้มาให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบันทึกเสียงจาก “ศพของ Selene คนก่อน” ที่ไปไม่ถึงฝั่ง หรือจารึกบนแผ่นหินที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของดวงดาวแห่งนี้ และนำมาปะติดปะต่อเอาเอง

เนื้อเรื่องของเกมนี้จึงมีทั้งสิ่งที่เล่าออกมาผ่านเหตุการณ์ที่เกิดอยู่ตรงหน้า ขณะที่ยังมีการซ่อนใจความสำคัญเอาไว้ ด้วย “สัญลักษณ์” ที่ปรากฏให้เห็นอยู่ตลอดเกม อันจะพาผู้เล่นไปสำรวจภายในจิตใจของ Selene และขุดคุ้ยถึงอดีตความเป็นมาของเธอ เพื่อนำไปสู่คำตอบที่แท้จริงว่าเหตุใดเรื่องราวส่วนตัวของหญิงคนหนึ่ง ถึงได้มายึดติดเชื่อมโยงกันกับดวงดาว Atropos แห่งนี้

REVIEW Returnal

ระบบการเล่น

Returnal เป็นเกมยิงในมุมมองบุคคลที่ 3 ที่มีรูปแบบการเล่นเป็น Roguelike, กล่าวคือเมื่อตายไปแล้วครั้งหนึ่ง ด้วยอำนาจลึกลับก็จะพาให้ผู้เล่นกลับมาอยู่ ณ จุดเริ่มต้น และต้องฝ่าฟันกันใหม่อีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้สูญเปล่าไปเสียทีเดียว เพราะแต่ละรอบคุณจะได้เรียนรู้ถึงสิ่งใหม่ ๆ และอาจได้รับตัวช่วยเพิ่มเติม ติดไม้ติดมือกลับมาด้วย

เป้าหมายของเกมนี้คือการไปให้ไกลที่สุด จนกว่าจะถึงจุดที่เนื้อเรื่องดำเนินต่อได้ ดังนั้น Returnal จะเป็นเกมที่ต้องพบกับการตายซ้ำตายซ้อน, เผชิญหน้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกรอบ และเก็บไอเท็ม / การอัปเกรด ที่ถูกมอบมาแบบสุ่มตลอดเวลาไม่มีซ้ำเดิม ผู้เล่นจึงต้องคิดหาวิธีรับมือแบบใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้การเล่นในรอบปัจจุบันสามารถคืบหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

สิ่งหนึ่งที่ผู้เล่น Returnal ล้วนจะได้รับรู้ ก็คือเกมนี้มีอะไรที่ Tutorial ไม่ได้บอกค่อนข้างเยอะมาก และต้องอาศัยการลองผิดลองถูกเอาเอง จนบางครั้งก็ต้องตายไปแล้วถึงจะเกิดการเรียนรู้ทีหลัง

ไอเท็มหลาย ๆ แบบ จะต้องอ่านและทำความเข้าใจเอาเองว่าอันไหนคือไอเท็มชั่วคราว ที่ตายแล้วจะหายไปจากตัว อันไหนคือไอเท็มถาวร ที่ได้แล้วได้เลย ติดตัวไปตลอด โดยส่วนนี้เกมก็ไม่ได้ปรานีกับผู้เล่นนัก เพราะไอเท็มถาวรแต่ละชิ้นไม่ได้มีมาให้เยอะ คุณจะต้องเล่นไปให้ไกลขึ้นกว่าเดิมจริง ๆ จึงจะได้รับไอเท็มถาวรชิ้นใหม่มา ทำให้ในบางครั้ง พอตายแล้วอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีความคืบหน้าอะไรเลย จนอาจเสียกำลังใจลงได้

อีกหนึ่งสิ่งที่ตกเป็นประเด็นให้พูดถึงในหมู่ของผู้เล่น และยังคงไม่ได้รับการปรับปรุง ก็คือเกมไม่มีระบบเซฟให้ระหว่างทางเลย ต้องตาย, กดปิดเกมกลางคัน หรือกด Restart Cycle เพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่เท่านั้น ไม่สามารถออกเกม แล้วกลับมาเล่นต่อในจุดเดิมที่เล่นค้างไว้ได้

ถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นสิ่งปกติสำหรับเกม Roguelike ที่เน้นการเล่นหลาย ๆ รอบ แต่ที่ไม่ปกติก็คือ Returnal นั้นกินระยะเวลาต่อ 1 รอบยาวนานได้เป็นชั่วโมง ๆ เพราะมันมาในสเกลของเกม AAA ที่ทุกอย่างจัดเต็มมาก ดังนั้นถ้าพบเข้ากับอาการเกมล่ม (ซึ่งเกิดขึ้นได้ !) หรือติดธุระต้องหยุดพักจากการเล่นเกม ก็จะต้องเสียรอบที่ตัวเองอุตส่าห์เล่นไปอย่างน่าเสียดายเลย

หากต้องการจะเล่นเกมนี้ให้มีประสิทธิภาพ จึงควรเผื่อเวลาไว้เยอะ ๆ เพื่อยิงยาวรวดเดียว หรือไม่เช่นนั้นก็จำเป็นต้องกดให้เครื่อง PlayStation 5 เข้าสู่ Rest Mode เพื่อหยุดแช่เกมไว้ชั่วขณะ ซึ่งแม้จะฟังดูสะดวก แต่หลายคนก็เคยเจออาการเกมล่มเมื่อเปิดกลับขึ้นมา (ในเกมอื่น ๆ) ดังนั้นจึงไม่แน่นอนว่าเราจะสามารถไว้วางใจกับฟีเจอร์นี้ได้ และคงจะดีกว่าถ้าทีมงาน Housemarque เพิ่มเพียงแค่ปุ่ม “Save & Quit” เข้ามาในหน้าจอเมนูหลักให้เป็นเรื่องเป็นราว

REVIEW Returnal

แนวทางที่เลือกได้หลากหลาย

ด้วยความเป็น Roguelike ทำให้ในแต่ละรอบจำเป็นจะต้องพึ่งดวง และเลือกสิ่งที่เกมสุ่มออกมาให้เข้ากับตัวเองมากที่สุด ซึ่งถ้าเล่นได้นานระดับหนึ่งก็จะเลือก Build เองได้เยอะพอสมควรเหมือนกัน

โดยหลักแล้วสไตล์การเล่นจะแบ่งออกตามประเภทของปืนที่ใช้ แต่น่าเสียดายว่าเกมนี้ให้ผู้เล่นถือได้เพียงกระบอกเดียว เลยต้องเลือกให้ดีกว่าคุณจะหยิบเอาปืนใดไปใช้ให้ตอบโจทย์ที่สุดในขณะนั้น

ส่วนตัวช่วยอื่น ๆ ที่จะมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับ Selene มีทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวร ซึ่งในแบบถาวร จะเน้นที่การทำให้ตัวละครเก่งขึ้นทางอ้อม จากเดิมผ่านตรงไหนไปไม่ได้ พอได้รับ “ตัวช่วย” เหล่านี้มาแล้ว ก็จะทำให้ปลดล็อคพื้นที่ใหม่ ๆ เพื่อเข้าถึงไอเท็มหรือทางลัดได้มากขึ้น

ทั้งนี้ Returnal เลือกจะใส่ระบบ Malfunction (สถานะผิดปกติของตัวละคร) กับ “ปรสิต” เข้ามา เพื่อให้ผู้เล่นยังคงรับรู้ว่าดาว Atropos นั้นโหดร้าย หลายสิ่งหลายอย่างจำเป็นจะต้องชั่งใจให้ดี ว่าจะยอมแบกรับความลำบากบางส่วน เพื่อแลกความแข็งแกร่งเพิ่มเติมหรือไม่

เมื่อย้อนกลับมาดูในส่วนของปืน แม้ในช่วงแรกจะดูเหมือนว่าเก็บปืนอะไรที่ชอบได้ก็จบแล้ว แต่ในช่วงหลัง ๆ ค่าโบนัสและ Perk ของปืนจะสำคัญขึ้นมาก เพราะความแตกต่างของการโจมตีแม้เพียงเล็กน้อย ก็ส่งผลต่อไฟต์อันกดดันในช่วงหลัง ๆ แบบเห็นได้ชัดเจน

สรุป

ระบบการเล่นมีความสมดุลกลมกล่อม มอบประสบการณ์ที่ท้าทาย ดูเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างเกม Roguelike 3 มิติที่เล่นสนุก และยังหลงเหลือความสมจริงอยู่ด้วยเท่าที่จะนึกภาพออก

ถ้าสามารถหาจุดได้เปรียบ หรือหาจุดที่ถนัดของตัวเองพบ ก็จะ “ติดลม” ไปกับเกมนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น จนกลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่คุณจะต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกับมันเป็นสิบ ๆ ชั่วโมง หรืออาจไปแตะที่หลักร้อยชั่วโมงได้เลย

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร