REVIEW Returnal ต่อสู้สุดมันสุดท้าทายบนดาวเคราะห์เอเลี่ยน

REVIEW Returnal เกม Exclusive ล่าสุดบนเครื่อง PlayStation 5  

REVIEW Returnal นักบินในสังกัด ASTRA Corporation ออกสำรวจด้วยยานอวกาศของตน จนผ่านมาถึงดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง นามว่า Atropos และพบเข้ากับสัญญาณประหลาด “White Shadow” ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ

แม้จะมีข้อความเตือนว่าห้ามไม่ให้เข้าใกล้ แต่ Selene ก็ฝ่าฝืน หันหัวยานมุ่งเข้าสู่ดาวดวงนี้ เพื่อตรวจสอบถึงแหล่งต้นตอของสัญญาณดังกล่าว ทว่าเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดวงดาวมาสักพัก ก็พบกับอุบัติเหตุบางอย่างจนทำให้ยานได้รับความเสียหายและตกลงมาสู่ผืนดิน

Selene เอาชีวิตรอดมาได้ แต่เธอก็ขาดการติดต่อกับทาง ASTRA ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากลองออกสำรวจไปตามพื้นที่ จนพบกับภัยอันตรายจากเหล่าเอเลี่ยน, สภาพแวดล้อมที่พร้อมจะปลิดชีวิตได้ทุกเมื่อ และร้ายแรงที่สุด ก็คือเธอพบว่าตัวเองกำลังติดอยู่ใน “ลูป” แห่งการเวียนว่ายตายเกิด ซึ่งเมื่อเธอถูกสังหารลงไปแล้ว กาลเวลาทั้งหมดจะไหลย้อนกลับสู่ตอนที่ยานเริ่มตกลงมาบนดาวดวงนี้อีกครั้งหนึ่ง

เรื่องราวถูกเปิดฉากออกมาแบบเข้าใจง่าย ว่าตัวเอกต้องพบเจอเข้ากับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และต้องหาทางหนีออกไปให้จงได้

ทว่าสิ่งที่เหนือชั้นก็คือการถ่ายทอดบรรยากาศสภาพแวดล้อมออกมาอย่างน่าดื่มด่ำ โดยเฉพาะการนำเสนอสิ่งปลูกสร้างอันเป็นซากอารยธรรมที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด สะท้อนถึงความโออ่า แต่ก็ดูวังเวงและน่าขนลุก อันเป็นความรู้สึกที่คอภาพยนตร์ Psychological Horror ล้วนต้องหลงรักเป็นแน่

บรรยากาศเหล่านี้จะถูกทำลายลงไปบางส่วนกับพาร์ทแอ็กชันของเกม ที่จะสลับโหมดมาให้คุณต้องต่อสู้เอาตัวรอดแบบสุดชีวิต ศัตรูของเกมนี้จะเป็นเหล่าเอเลี่ยนที่มีรูปแบบการโจมตีหลากหลาย คอยรุมล้อมและสาดห่ากระสุนจำนวนมากเข้ามาแบบไม่เกรงใจกัน

ดังนั้นจึงบอกได้ว่า Returnal ไม่ได้มีองค์ประกอบของความสยองขวัญอยู่ตลอด เพราะอีกครึ่งหนึ่งก็จะต้องจับปืนเผชิญหน้ากับสิ่งที่อยู่เหนือความเข้าใจเหล่านี้ไปด้วยเช่นกัน

อีกความโดดเด่นของเกมนี้ คือบรรดาศัตรูที่ส่วนใหญ่ในเกมจะมาในรูปแบบมีหนวดรยางค์อยู่มากมาย ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์แนวเอเลี่ยน สัตว์ประหลาด หรือชื่นชอบผลงานของ H.P. Lovecraft ก็รับรองว่าจะถูกใจกับดีไซน์ศัตรูของเกมนี้แน่ ๆ เพราะมันสามารถที่จะทำ “หนวด” ให้ขยับได้แบบยั้วเยี้ยสมจินตนาการมากที่สุดเกมหนึ่งของยุคนี้เลย

ส่วนใครที่กำลังมองหาความสมจริง อาจจะต้องทำใจนิดหนึ่งว่า Returnal ยังไม่ใช่คำตอบ เพราะบรรดาลูกกระสุนที่ศัตรูโจมตีออกมา จะเป็นเม็ดกลม ๆ สีฉูดฉาดเหมือนกับเกมยานยิงแทบทั้งสิ้น แบบเดียวกันกับที่เราพบได้ในเกมซีรีส์ NieR

ตรงนี้คือสิ่งที่ทีมงานจงใจให้เป็น เพราะหากผู้เล่นมองเห็นกระสุนไม่ชัด ก็อาจจะทำให้เกมดูยากขึ้นโดยใช่เหตุ จึงจำเป็นต้องแลกกันไปอย่างหลีกเลี่ยงได้ยากฃ

ด้วยความเป็น Roguelike ทำให้ในแต่ละรอบจำเป็นจะต้องพึ่งดวง และเลือกสิ่งที่เกมสุ่มออกมาให้เข้ากับตัวเองมากที่สุด ซึ่งถ้าเล่นได้นานระดับหนึ่งก็จะเลือก Build เองได้เยอะพอสมควรเหมือนกัน

โดยหลักแล้วสไตล์การเล่นจะแบ่งออกตามประเภทของปืนที่ใช้ แต่น่าเสียดายว่าเกมนี้ให้ผู้เล่นถือได้เพียงกระบอกเดียว เลยต้องเลือกให้ดีกว่าคุณจะหยิบเอาปืนใดไปใช้ให้ตอบโจทย์ที่สุดในขณะนั้น

ส่วนตัวช่วยอื่น ๆ ที่จะมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับ Selene มีทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวร ซึ่งในแบบถาวร จะเน้นที่การทำให้ตัวละครเก่งขึ้นทางอ้อม จากเดิมผ่านตรงไหนไปไม่ได้ พอได้รับ “ตัวช่วย” เหล่านี้มาแล้ว ก็จะทำให้ปลดล็อคพื้นที่ใหม่ ๆ เพื่อเข้าถึงไอเท็มหรือทางลัดได้มากขึ้น

ทั้งนี้ Returnal เลือกจะใส่ระบบ Malfunction (สถานะผิดปกติของตัวละคร) กับ “ปรสิต” เข้ามา เพื่อให้ผู้เล่นยังคงรับรู้ว่าดาว Atropos นั้นโหดร้าย หลายสิ่งหลายอย่างจำเป็นจะต้องชั่งใจให้ดี ว่าจะยอมแบกรับความลำบากบางส่วน เพื่อแลกความแข็งแกร่งเพิ่มเติมหรือไม่

เมื่อย้อนกลับมาดูในส่วนของปืน แม้ในช่วงแรกจะดูเหมือนว่าเก็บปืนอะไรที่ชอบได้ก็จบแล้ว แต่ในช่วงหลัง ๆ ค่าโบนัสและ Perk ของปืนจะสำคัญขึ้นมาก เพราะความแตกต่างของการโจมตีแม้เพียงเล็กน้อย ก็ส่งผลต่อไฟต์อันกดดันในช่วงหลัง ๆ แบบเห็นได้ชัดเจน

สรุป 

ระบบการเล่นมีความสมดุลกลมกล่อม มอบประสบการณ์ที่ท้าทาย ดูเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างเกม Roguelike 3 มิติที่เล่นสนุก และยังหลงเหลือความสมจริงอยู่ด้วยเท่าที่จะนึกภาพออก

ถ้าสามารถหาจุดได้เปรียบ หรือหาจุดที่ถนัดของตัวเองพบ ก็จะ “ติดลม” ไปกับเกมนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น จนกลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่คุณจะต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกับมันเป็นสิบ ๆ ชั่วโมง หรืออาจไปแตะที่หลักร้อยชั่วโมงได้เลย

REVIEW Returnal

อ่านเพิ่มเติม >>>>>  loadgamekung

เกมส์ออนไลน์ได้เงินจริง >>>>>  สมัคร